Bài tuyên truyền tuần lễ học tập suất đời năm 2023

2023-10-04 21:42:00.0

Từ xa xưa, học tập đã là nhu cầu tất yếu của con người. Trong thời đại ngày nay, đứng trước cuộc Cách mạng khoa học 4.0, thế giới đang có sự biến chuyển mạnh mẽ thì nhu cầu ấy lại càng thêm cấp thiết, là động lực để thúc đẩy sự phát triển của xã hội, đất nước trong xu thế toàn cầu hóa.

Những năm qua, Đảng, Nhà nước ta luôn không ngừng tập trung mọi nguồn lực, ưu tiên phát triển sự nghiệp giáo dục - đào tạo, bồi dưỡng lớp tri thức trẻ có tư tưởng vững vàng và trình độ chuyên môn cao; đồng thời, từng bước nâng cao mức độ ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, điều hành, chuyển đổi số trong giáo dục để ngành giáo dục có những bước tiến mới trong giảng dạy, học tập, không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục. Bên cạnh đó, với sự phát triển không ngừng của Internet và các thiết bị công nghệ số, kho tàng tri thức đồ sộ của nhân loại được chia sẻ rộng rãi, công khai, mọi người cập nhật thông tin, tri thức nhanh hơn bao giờ hết. Tất cả đã tạo nên cơ hội lớn cho mọi tầng lớp nhân dân được tự do học tập, tiếp nhận tri thức, giúp những người có khát vọng học có thể tiếp nhận tri thức bằng nhiều cách thức, qua nhiều kênh cung cấp.

Năm nay, Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023 có chủ đề “Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số” được phát động, hướng đến đẩy mạnh phong trào học tập sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, giúp người dân nâng cao nhận thức và vai trò của bản thân trong chuyển đổi số và học tập suốt đời. Cùng với đó, tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền, sự tham gia của các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể và toàn xã hội trong việc ứng dụng các nền tảng công nghệ số để đa dạng hóa các kênh hỗ trợ học tập, truyền thụ kiến thức sang phát triển năng lực người học, tăng khả năng tự học, tạo cơ hội học tập ở mọi nơi, mọi lúc, góp phần tạo ra xã hội học tập, tạo động lực để học tập suốt đời.

Với ngành Giáo dục và Đào tạo, kỷ nguyên số cũng đưa đến những sự thay đổi lớn về phương thức học tập, với sự phổ biến của các ứng dụng học tập, thi trực tuyến, thư viện số,... với hàng triệu tài liệu mở. Việc tìm kiếm tri thức đang dễ dàng hơn bao giờ hết trong xu thế chuyển đổi số. Đồng thời, cũng đưa ra vấn đề về sự cấp thiết của xây dựng năng lực tự học.

Phát động tuần lễ học tập suốt đời là hoạt động thường niên nhằm nâng cao nhận thức của giáo viên, học sinh, sinh viên và toàn thể nhân dân về tầm quan trọng của học tập suốt đời, hướng đến xây dựng xã hội học tập. Xã hội học tập không chỉ là xã hội mà ai cũng có quyền được học, mà mỗi cá nhân trong xã hội phải chủ động trong việc học. Việc học diễn ra thường xuyên, mang tính tự giác, thể hiện ý chí, nghị lực phấn đấu kiên trì của mỗi người, hướng đến đem lại giá trị cho bản thân, xã hội./.