Đồng chí Quyền chủ tịch UBND huyện tiếp công dân giải quyết các nội dung liên quan đến thực hiện bồi thường, hỗ trợ GPMB dự án Tuyến đường liên kết, kết nối các tỉnh Thái Nguyên – Bắc Giang – Vĩnh Phúc đoạn qua địa phận huyện Đại Từ

2024-01-20 16:29:00.0

Ngày 18/1, Đồng chí Nguyễn Nam Tiến UVBTV Huyện ủy, Quyền chủ tịch UBND huyện làm việc với bà Nguyễn Thị Hà  xóm Soi, xã Ký Phú để giải quyết các nội dung liên quan đến thực hiện bồi thường, hỗ trợ GPMB dự án Tuyến đường liên kết, kết nối các tỉnh Thái Nguyên – Bắc Giang – Vĩnh Phúc đoạn qua địa phận huyện Đại Từ.

Tại buổi làm việc đồng chí giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện đã báo cáo quá trình thực hiện công tác bồi thường GPMB dự án Tuyến đường liên kết, kết nối các tỉnh Thái Nguyên – Bắc Giang – Vĩnh Phúc đoạn qua địa phận huyện Đại Từ đối với hộ bà Nguyễn Thị Hà. Quá trình bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng đối với thửa đất số 529, tờ bản đồ số 41, tổng diện tích 312,4m2, loại đất CLN (cây lâu năm) của bà Nguyễn Thị Hà để thực hiện dự án Tuyến đường liên kết, kết nối các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang và Vĩnh Phúc đã được thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật, bà Nguyễn Thị Hà đã được phổ biến các quy định của pháp luật về bồi thường GPMB và cung cấp các văn bản, phương án bồi thường liên quan đến thửa đất của bà Hà. Việc bà Nguyễn Thị Hà xây dựng công trình nhà ở trên đất nông nghiệp đã được UBND xã Ký Phú lập biên bản vi phạm hành chính số 03/BB-VPHC ngày 05/9/2023; Ngày 12/10/2023, UBND huyện Đại Từ ban hành Quyết định số 5956 về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Thị Hà (Quyết định ông Nguyễn Văn Tỵ bố bà Hà Nhận) tuy nhiên đến nay bà Hà không chấp hành.

Tại hội nghị, Bà Nguyễn Thị Hà có ý kiến như: Gia đình bà luôn chấp hành các quy định của nhà nước và không xây nhà để đón bồi thường. Gia đình xây dựng nhà ở năm 2017 theo bản đồ địa chính đo năm 2015,  xây dựng nhà ở trên đất cùng thửa với thửa đất của bố mẹ cho không có tranh chấp được bố mẹ bà sử dụng cách đất 40 năm và cũng không có cơ quan quản lý nhà nước nào đến ngăn cản gia đình tôi xây dựng. Việc bồi thường của gia đình bà tại sao không lấy theo bản đồ địa chính năm 2015 mà lại lấy theo bản đồ địa chính năm 1983, trong khi tất cả các hộ dân trong xã đã được bồi thường theo bản đồ địa chính năm 2015. Thửa đất của bố mẹ bà không định vị đất thổ cư ở vị trí nào.

Trên cơ sở các nội dung trao đổi làm việc, Đồng chí Nguyễn Nam Tiến UVBTV Huyện ủy, Quyền Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh. Các nội dung liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ GPMB để thực hiện dự án tuyến đường liên kết kết nối các tỉnh Thái Nguyên – Bắc Giang – Vĩnh Phúc đoạn qua địa phận huyện Đại Từ đối với hộ bà Nguyễn Thị Hà – xóm Soi, xã Ký Phú đã được các cơ quan chuyên môn thực hiện theo đúng quy định. Việc lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Thị Hà đã được các cơ quan chức năng thực hiện theo đúng quy trình, quy định. Yêu cầu bà Nguyễn Thị Hà chấp hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 5956 ngày 12/10/2023 của UBND huyện Đại Từ. Đề nghị bà Nguyễn Thị Hà chấp hành các quy định của pháp luật về đất đai bồi thường GPMB để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án. Giao phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì Trung tâm Phát triển quỹ đất, UBND xã Ký Phú, Ban tiếp công dân huyện phối hợp tham mưu giải quyết các nội dung đơn của bà Nguyễn Thị Hà theo quy định.

Thu Phương