Hỗ trợ lãi suất các khoản vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội

2022-06-16 15:55:00.0

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 36/2022/NĐ-CP ngày 30/5/2022 về hỗ trợ lãi suất đối với các khoản vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), nguồn vốn cho vay, cấp bù lãi suất và phí quản lý để NHCSXH cho vay theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/1/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Nghị định 36/2022/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 30/5/2022.

Thực hiện chủ trương của Chính phủ ngày 30/5/2022, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam ban hành Hướng về thực hiện hỗ trợ lãi suất đối với các khoản vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị định số 36 của Chính phủ, cụ thể như sau:

Đối tượng được hỗ trợ lãi suất (HTLS) là Khách hàng vay vốn NHCSXH đáp ứng đủ các điều kiện sau: Thuộc các chương trình tín chính sách do NHCSXH cho vay; có lãi suất vay vốn trên 6%/năm; được NHCSXH giải ngân và có phát sinh dư nợ trong thời gian thực hiện HTLS và chưa hoàn thành việc tất toán (tính đến ngày 31/5/2022); đồng thời khách hàng vay vốn đúng đối tượng vay vốn và sử dụng vốn vay đúng mục đích theo quy định.

Nguyên tắc hỗ trợ lãi suất: Việc hỗ trợ lãi suất bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng, đúng mục đích, tránh trục lợi chính sách; NHCSXH thực hiện HTLS đảm bảo đúng quy định, tạo thuận lợi cho khách hàng; Không thực hiện HTLS đối với dư nợ quá hạn hoặc được gia hạn nợ.

Thời gian thực hiện HTLS: Từ ngày 01/01/2022 đến ngày 31/12/2023 hoặc  khi NHCSXH thông báo kết thúc thực hiện HTLS theo điểm g Khoản 2 Điều 10 Nghị định số 36/2022/NĐ-CP tùy theo thời điểm nào đến trước.

Thời gian vay được HTLS: được xác định từ thời điểm giải ngân khoản vay đến thời điểm khách hàng trả hết nợ gốc nhưng không nằm ngoài thời gian thực hiện HTLS.

Mức HTLS: Hỗ trợ cho khách hàng vay vốn là 2%/năm tính trên số dư nợ vay của các khoản vay giải ngân được giải ngân trong thời gian thực hiện HTLS và thời gian vay được HTLS.

Phương thức HTLS: Định kỳ hằng tháng hoặc khi khách hàng vay vốn trả nợ, NHCSXH thực hiện tính số tiền HTLS của khoản vay và giảm trừ vào số tiền lãi phải trả của khách hàng.

Đối với các khoản vay được HTLS giải ngân từ ngày 01/01/2022 chốt số liệu theo Thông báo của Tổng Giám đốc, NHCSXH tính số tiền HTLS từ ngày giải ngân đến ngày trước ngày chốt số liệu của khoản vay được HTLS trên hệ thống Intellect và hoàn trả cho khách hàng.

Tổng nguồn vốn hỗ trợ lãi suất theo Quyết định này tối đa 3.000 tỷ đồng từ nguồn phát hành trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh của NHCSXH theo quy định tại Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính Phủ. Đây là chính sách nhân văn, thiết thực ý nghĩa của Nhà nước, qua đó góp phần giúp khách hàng được tiếp cận vay vốn tín dụng chính sách ưu đãi để khôi phục sản xuất kinh doanh, vượt qua giai đoạn khó khăn, phục hồi nền kinh tế.

T/h: Trần Biên